Cách Sửa lỗi Bad Ổ Cứng Laptop Thành Công 100%

Sửa lỗi Bad Ổ Cứng Laptop

Ổ cứng lỗi, liệu có bị lỗi Bad ổ cứng hay không? Hãy cùng IMAS tìm hiểu ngay cách sửa lỗi bad ổ cứng laptop nhanh chóng và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Bad ổ cứng laptop là gì?

Bad ổ cứng laptop hay còn gọi là Bad Sector đây là lỗi do một vùng của ổ cứng bị lỗi không thể truy xuất tạm thời hoặc vĩnh viễn trên ổ cứng laptop. Khi laptop gặp phải lỗi này sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: Không khởi động được, laptop bị treo trong khi đèn tín hiệu báo ổ cứng vẫn sáng liên tục, dữ liệu được lưu trên phân vùng này sẽ bị mất đi.

Sector là đơn vị nhỏ nhất được chia ra để chứa dữ liệu, 1 sector thường có thể chứa tối đa 512 byte dữ liệu.

Nguyên nhân dẫn đến laptop bị lỗi bad ổ cứng

 • Do ổ cứng hoạt động với hiệu suất cao, thường xuyên nên dễ sẽ xuất hiện tình trạng tốc độ truy xuất dữ liệu giảm dần theo thời gian và xuất hiện bad sector.
 • Do quá trình di chuyển có xảy ra va chạm mạnh ảnh hưởng tới ổ cứng
 • Do trong quá trình phủ lớp từ tính trên bề mặt đĩa bị lỗi hoặc sự liên kết của lớp từ tính với bề mặt đĩa bị yếu tạo nên lỗi Bad ổ cứng
 • Do sử dụng laptop không đúng cách.
 • Do các phần mềm độc hại, virus…

Hướng dẫn cách sửa lỗi Bad ổ cứng laptop vĩnh viễn

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 phương pháp sửa lỗi bad ổ cứng laptop nhanh chóng, hiệu quả nhất:

1. Cách Fix lỗi Bad ổ cứng thông qua CMD

Sửa lỗi Bad Ổ Cứng Laptop bằng CMD

Để loại bỏ các bad sector khỏi ổ cứng các bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ được tích hợp sẵn của Windows đó là  CHKDSK. Đây là công cụ tích hợp miễn phí của Microsoft, nó được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống tệp và các Bad Sector của ổ cứng. Ngoài ra, nó còn có thể khắc phục các bad sector bị lỗi hoặc bất kỳ sự cố nào khác trên ổ cứng.

Dưới đây là các bước loại bỏ các bad ổ cứng thông qua CMD:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, rồi nhập lệnh “cmd” vào đó và nhấn Enter.
 • Bước 2: Tiếp đến, các bạn nhấn “chkdsk L:/ f/ r/ x” và nhấn Enter.

Trong đó:

 • L“: Là ký tự ổ cứng mà các bạn muốn kiểm tra.
 • / f”: Yêu cầu chkdsk sủa bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy.
 • / r”: Yêu cầu công cụ xác định vị trí các bad trên ổ cứng và khôi phục lại thông tin có thể đọc được
 • / x”: Buộc ổ cứng phải được tháo ra trước khi quá trình này diễn ra.

Điều này, sẽ giúp chạy CHKDSK kiểm tra và sửa chữa các bad sector hoặc các lỗi khác trên ổ cứng L của laptop. Và bây giờ các bạn đã có thể xem thông tin của ổ cứng laptop như thông số dung lượng ổ đĩa, kích thước tệp và số lượng bad sector.

2. Cách khắc phục lỗi bad ổ cứng bằng công cụ của bên thứ 3

Nếu các bạn thấy phức tạp khi sử dụng “cmd” để sửa lỗi bad ổ cứng. Trên thực tế, nếu các bạn không quen thuộc với dòng lệnh này nó có thể gây ra các vấn đề khác như là Mất dữ liệu. Do vậy, dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn phương pháp thứ 2 là sử dụng phần mềm sửa lỗi bad sector của bên thứ 3 để hoàn thành thao tác này rất dễ dàng.

AOMEI Partition Assistant

AOMEI Partition Assistant là một trình quản lý ổ cứng mạnh mẽ cung cấp chức năng kiểm tra phân vùng. Hơn thế nữa, các bạn cũng có thể sử dụng AOMEI Partition Assistant để dễ dàng loại bỏ các bad sector khỏi ổ cứng trong Windows 10/ 8/ 7, Windows XP, Windows Vista. Hãy cùng thực hiện nhé!

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy tiến hành tải xuống, cài đặt và khởi động chạy AOMEI Partition Assistant. Sau đó, click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà các bạn muốn kiểm tra, rồi chọn Advanced -> Check Partition.
 • Bước 2: Lúc này, một cửa sổ mới được hiện ra các bạn chọn cách kiểm tra lỗi để thực hiện. Tại đây có 3 lựa chọn và ví dụ này chúng tôi lựa chọn đầu tiên “Check partition and fix errors in this…“. Tiếp đến, các bạn nhập vào OK để tiếp tục thực hiện.
 • Bước 3: Cuối cùng, các bạn sẽ thấy cửa sổ mở ra bên dưới. Sau khi quá trình hoàn tất, các bạn hãy nhấp vào OK.

Như vậy, các bạn đã hoàn tất việc sửa lỗi bad ổ cứng laptop vĩnh viễn rồi đấy!

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp được các bạn khắc phục lỗi bad ổ cứng laptop một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.