3 Nguyên nhân chính gây sỏi thận bạn cần biết!

Bệnh sỏi thận là một trong những căn bệnh thường hay gặp nhất ở những người làm văn phòng nói chung và những người lớn tuổi nói riêng. Về mức độ nguy hiểm của bệnh chắc hẳn ai cũng nắm được chính bởi vậy hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 3 nguyên nhân chính gây sỏi thận để bạn có thể biết và phòng ngừa.
Sỏi thận hiện đang phổ biến ở nhiều lứa tuổi và mức độ gây bệnh của nó cũng tùy theo chế độ của mỗi người. Hiện nay lượng người mắc phải nhiều nhất có lẽ là “dân” văn phòng.

Các nguyên nhân gây sỏi thận

Uống ít nước

Uống ít nước hoặc “ngại” uống nước là điều mà thường xuyên xảy ra ở người làm văn phòng bởi những phiền toái khi phải di chuyển khỏi nơi làm việc. Tuy nhiên họ lại không biết đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh sỏi thận.
Uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, kế cả khi không khát, mỗi người mỗi ngày cũng nên uống 2000ml nước trở lên và uống nước lọc là tốt nhất.

Không ăn sáng

Nguyên nhân khiến dân văn phòng “lười” ăn sáng có khá nhiều. Có người là do vội đi làm không kịp ăn, có người vì giảm béo, không muốn ăn. Tuy nhiên, thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận.
Theo chuyên gia sức khỏe, nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.
Không nên vì một lý do nào mà bỏ bữa sáng. Ăn bữa sáng cũng không mất nhiều thời gian, cũng không làm cho bạn lên cân, kể cả những bữa sáng đơn giản như sữa, bánh mỳ… thì cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi thận và bệnh viêm túi mật.

Lười vận động

Ít vận động cũng có thể gây sỏi thận. Đặc tính công việc của dân văn phòng là thời gian ngồi khá dài, vận động ít, sau khi tan tầm rất nhiều người cũng không thích vận động. Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.
Trên đây chính là các nguyên nhân gây sỏi thận mà bạn và người thân cần biết để tránh những biến chứng do căn bệnh quái ác gây ra.